Cách Đặt Hũ Gạo, Nước, Muối Trên Bàn Thờ Gia Tiên, Thần Tài

Ở một địa phương trên bàn thờ có đặt 3 hũ gạo, muối và nước. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được ý nghĩa của 3 hũ gạo, muối và nước trong phong thủy và cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ ở vị trí nào thu hút tài lộc. Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng donghanhchocuocsongtotdep.vn tìm hiểu về cách đặt 3 hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ gia tiên, thần tài trong bài viết dưới đây

Ý nghĩa của hũ gạo, muối và nước trong phong thủy

Nước, muối và gạo là 3 loại thực phẩm cần thiết nhất, không thể thiếu nhất trong cuộc sống của con người. Vì vậy 3 hũ để bàn thờ tượng trưng cho cho tấm lòng thành kính, mong muốn tổ tiên ở thế giới bên kia và thần Phật được ấm no, đủ đầy. Bên cạnh đó, mỗi hũ muối, gạo, nước mang những ý nghĩa riêng tượng trưng cho những ước muốn của người thờ cúng.

1. Ý nghĩa của hũ muối

Trong phong thủy, muối có khả năng hóa giải sát khí, xua đuổi xui rủi và làm sạch không gian. Ngoài ra, ông bà ta đã có quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”. Do đó, vào đầu năm, đặc biệt là khi xuất hành sau Giao thừa, nhiều người chọn mua một túi muối nhỏ để mang về nhà, mong muốn đạt được sự bình an, hạnh phúc và thịnh vượng trong cả năm. Chính vì vậy, việc đặt muối trên bàn thờ còn mang ý nghĩa mong cầu một cuộc sống sung túc, đủ đầy.

cach-dat-hu-gao-nuoc-muoi-tren-ban-tho

2. Ý nghĩa của hũ gạo

Với quan niệm gạo là hạt ngọc của trời, đại diện cho sự no ấm, đầy đủ và sung túc. Do đó, việc đặt hũ gạo trên bàn thời gia tiên hay thần tài thể hiện mong muốn việc làm ăn của gia chủ phát đạt, có của ăn, của để. Đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những vị thần đã ban cho gia chủ những hạt ngọc quý giá.

3. Ý nghĩa của hũ nước

Nước là nguồn tài nguyên sống cần thiết để duy trì cuộc sống. Đặc biệt, nước còn là một biểu tượng của sự trong sáng, sạch sẽ và cao quý. Do đó, việc đặt hũ nước trên bàn thờ là biểu tượng của sức khỏe, sự sáng tạo và tài lộc vô tận như nguồn nước. Mong muốn được sức mạnh tinh thần, sự khỏe mạnh, và sự phồn thịnh cũng được thể hiện qua việc này.

Ngoài ra, nước còn có ý nghĩa làm sạch và thanh tẩy, giúp giữ cho không khí trong không gian linh thiêng trở nên trong lành, tươi mát. Hũ nước trên bàn thờ còn mang ý nghĩa mong muốn xua đuổi đi những điều xấu xa, tạo nên sự may mắn và thành công trong cuộc sống.

Có nên đặt 3 hũ gạo, nước và muối trên bàn thờ không?

Trên bàn thờ thường được bày trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng và sắp xếp theo đúng vị trí. Trong đó, một vật phẩm quan trọng không thể thiếu đó chính là 3 hũ gạo muối nước trên bàn thời. Bởi vì có ý nghĩa là mong muốn ông bà tổ tiên ở dưới suối vàng luôn luôn ấm no đầy đủ, thể hiện lòng thành kính biết ơn của gia chủ đối với những người đã khuất.

cach-dat-hu-gao-nuoc-muoi-tren-ban-tho-1

Tham khảo thêm: Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài Theo Tuổi Rước Tài Lộc Về Nhà

Hướng dẫn cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ hợp phong thủy

Theo phong thủy, cách đặt 3 hũ gạo muối nước chuẩn nhất đó là đặt theo hàng ngang thẳng hàng hoặc theo hướng tam giác.  Hũ nước nên được đặt ở giữa, còn 2 hũ gạo và muối được đặt ở hai bên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước của bàn thờ, gia chủ có thể chọn các hũ có kích thước tương ứng.

  • Đối với bàn thờ gia tiên:  bạn nên đặt ba hũ gạo, muối, nước ở vị trí trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Khoảng cách mỗi hũ là 5 đến 8cm được xếp theo hàng ngang. Trong trường hợp bàn thờ nhỏ việc để cả ba hũ sẽ chiếm nhiều diện tích thì bạn chỉ cần đặt hũ muối và hũ gạo.
  • Đối với bàn thờ Thần Tài thổ Địa: bạn nên đặt hũ gạo muối nước ngay sau bát hương và nằm giữa thần tài và ông địa. Đồng thời xếp theo hình tam giác và lưu ý ba hũ gạo muối nước để trên bàn thờ Thần Tài phải luôn được đổ đầy và không được thiếu hũ nào.
  • Đối với bàn thờ Phật: gia chủ chỉ cần đặt một hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh

Một số lưu ý khi đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Khi thờ cúng 3 hũ gạo, muối, nước thì thời điểm thích hợp nhất để thay hũ gạo, muối, nước là khoảng từ 2 – 3 tuần hoặc 1 tháng.

Khi thay mới, gia chủ nên giữ lại mỗi hũ 1 nửa, sau đó trộn gạo, muối, nước cũ và mới lại với nhau. Không nên đổ hết gạo, muối, nước trong 3 hũ đi, vì nếu làm như vậy sẽ vô tình đổ hết phúc lộc, may mắn của gia đình mà không hay biết.

Bạn nên chọn gạo ngon, muối sạch, nước sạch, không dính chất bẩn để làm vật phẩm thờ cúng dâng lên ông bà tổ tiên và các vị Thần, Phật.

Kích thước của chóe thờ phải phù hợp với không gian bàn thờ để tránh gây cảm giác mất cân đối, hài hòa bàn thờ.

Chọn chóe thờ làm bằng chất liệu gốm sứ vì chất liệu đẹp, sang trọng, dễ lau chùi và bền đẹp. Tuyệt đối không chọn chóe thờ sứt mẻ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được ý nghĩa của muối, gạo và nước trong phong thủy đồng thời biết cách đặt hũ gạo, nước và muối trên bàn thờ gia tiên, Thần Tài và bàn thờ Phật mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình bạn rồi nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply