Cách rèn luyện phát triển tư duy toán học logic

Rèn luyện tư duy toán học logic sẽ giúp trí óc của trẻ được kích thích để nắm bắt vấn đề và xử lý thông tin tốt hơn. Vậy làm sao để phát triển tư duy toán học logic ?

Việc rèn luyện tư duy toán học logic cho trẻ thực sự rất cần thiết trong cuộc sống. Áp dụng đúng phương pháp rèn luyện sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều thứ để học tập và làm việc hiệu quả hơn. Dưới đây là tổng hợp 10 cách giúp trẻ phát triển tư duy toán học logic một cách toàn diện. 

Tư duy logic trong toán học là gì?

Khả năng tư duy, suy luận của con người được gọi là logic trong toán học. Điều đó thể hiện trí thông minh trong bộ não của con người. 

Tư duy logic trong toán học là quá trình suy luận, phân tích, đánh giá để tìm ra kết quả chính xác nhất. Khi suy xét về một vấn đề não chúng ta sẽ dựa trên các mối liên kết để phân tích và tìm ra bản chất của vấn đề. 

Nó được hiểu là quá trình suy luận từ một vấn đề được ra. Trẻ sẽ sắp xếp dữ liệu, liên hệ từ nhiều khía cạnh rồi tìm ra lời giải cho bài toán. 

Có thể nói tư duy logic toán học thể hiện sự thông minh của trẻ. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra đã có khả năng tư duy logic toán học tốt. Tư duy tốt sẽ được hình thành trong quá trình đào tạo, khám phá, phân tích ngay từ những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. 

Cách tư duy toán học logic là gì?

Tóm lại, tư duy toán học logic không tự nhiên mà có, nó là quá trình tích lũy và rèn luyện qua từng ngày. Vì tư duy toán học logic sẽ giúp trí não của trẻ phát triển nên các bậc phụ huynh cần có phương pháp để rèn luyện tự duy toán học cho trẻ. Có rất nhiều phương pháp giúp trí não của trẻ được kích thích, cha mẹ cần nghiên cứu và áp dụng cho trẻ càng sớm càng tốt. Ví dụ như khi gặp một bài toán khó trẻ sẽ trở nên chán nản và dần có tâm lý sợ môn toán. Nếu áp dụng đúng cách tư duy khi dạy toán cho trẻ thì trẻ sẽ thấy việc tìm ra đáp án cho một vấn đề thật thú vị. Lần sau, khi gặp một bài toán khó, trẻ sẽ tự động sắp xếp dữ liệu và phân tích rồi tìm ra lời giải. 

Cách giúp trẻ phát triển tư duy toán học logic

1. Rèn luyện tư duy thông qua các trò chơi 

Rèn luyện tư duy cho trẻ thông qua các trò chơi là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả cao. Bạn có thể dạy trẻ các trò chơi liên quan đến toán như sudoku, giải đố, ghép tranh,… sẽ giúp trẻ phát triển suy luận. Những trò chơi này sẽ giúp trẻ tự phân tích để tìm ra đáp án phù hợp nhất cho các ô chữ còn trống. 

2. Rèn luyện tư duy qua việc đọc sách

Rèn luyện tư duy không thể thiếu sách, đọc sách sẽ giúp trẻ khám phá ra nhiều điều mới mẻ. Ngoài ra, đọc sách còn là phương pháp rèn luyện sự tập trung cho trẻ. 

3. Tạo nền tảng toán học cho trẻ

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã được tiếp xúc với toán học. Vì vậy, cha mẹ cần tạo nền tảng toán học vững chắc cho trẻ. Việc dạy và tích lũy kiến thức toán học cho trẻ sẽ giúp trẻ có nền tảng toán học vững chắc, dần dần trẻ sẽ phát triển tư duy toán học logic. 

4. Rèn luyện tư duy bằng cách tranh luận

Phản biện một vấn đề sẽ hỗ trợ trẻ phát triển tư duy. Không những thế, tranh luận còn giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp và phản xạ. Trong quá trình tranh luận trẻ sẽ tự phải tích để đưa ra lý lẽ phù hợp nhằm phản bác lại suy nghĩ của đối phương. 

5. Học bằng ngôn ngữ khác

Học toán bằng ngôn ngữ khác sẽ giúp trí óc của trẻ trở nên nhanh nhạy. Trí óc của trẻ sẽ được rèn luyện để xử lý các vấn đề mà bài toán đưa ra và biết thêm từ ngữ mới.

6. Dạy người khác học toán

Dạy người khác học toán cũng là một cách phát triển tư duy toán học logic. Lúc này, trẻ cần phải tập trung cao độ để tìm ra lời giải và truyền đạt cho người khác hiểu. 

7. Học một loại nhạc cụ mới và nghe nhạc cổ điển

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chơi nhạc hay nghe nhạc cổ điển sẽ giúp trí não phát triển. Chơi nhạc cụ hoặc nghe nhạc còn là cách giải trí hiệu quả giúp trẻ thoải mái và dễ chịu hơn. Khi căng thẳng biến mất thì tinh thần của trẻ cũng tốt hơn để tiếp thu kiến thức.

8. Giải các bài toán trắc nghiệm test IQ

Các bài toán test IQ cũng là lựa chọn tốt nếu phụ huynh muốn trẻ rèn luyện tư duy toán học logic. Từ các bài toán này, cha mẹ sẽ biết được khả năng tư duy của trẻ đến đâu.

9. Làm các bài kiểm qua EQ miễn phí

Bài test EQ (emotional quotient – chỉ số thông minh cảm xúc) không chỉ giúp đánh giá khả năng quản lý cảm xúc mà còn giúp phát triển tư duy toán học logic. Khi làm bài kiểm tra EQ, người tham gia sẽ được yêu cầu suy nghĩ về những tình huống phức tạp và tìm ra giải pháp thích hợp. Điều này giúp cải thiện khả năng tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề toán học một cách có logic hơn.

10. Rèn luyện tư duy bằng cách viết tay

Trong cuộc sống ngày nay, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính khiến việc viết tay trở nên hạn chế. Cho trẻ viết tay sẽ góp phần tăng độ tập trung cho trẻ. 

11. Chăm sóc sức khỏe trí não

Chăm sóc sức khỏe trí não cũng là cách rèn luyện tư duy toán học logic. Trí não khó có thể phát triển toàn diện nếu trẻ thiếu chất dinh dưỡng. Các bậc phụ huynh cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Các thực phẩm tăng cường trí não như: cá hồi, bông cải xanh, cam, trứng, các loại ngũ cốc sẽ giúp sức khỏe trí óc của trẻ phát triển toàn diện nhất. 

Kết luận

Bài viết trên là các phương pháp rèn luyện tư duy toán học logic cho trẻ. Ngoài những phương pháp này thì phụ huynh cũng nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để giải tỏa căng thẳng và phát triển tư duy toàn diện. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply