Công Thức Tính Vận Tốc Ngược Chiều Toán Lớp 5 Có Ví Dụ và Phương Pháp Giải

Công thức tính vận tốc ngược chiều là công thức không quá khó, thế những với bài toán này có rất nhiều trường hợp khác nhau đòi hỏi bạn phải nắm bắt chắc chắn cả công thức và bài toán

Đừng lo lắng, donghanhchocuocsongtotdep.vn đã có mặt tại đây để giúp bạn biến mọi thứ trở nên đơn giản hơn.

Hãy cùng theo dõi bài viết nhé !

Tham khảo bài viết:

Trước khi nắm bắt công thức tính vận tốc ngược chiều, chúng ta hãy nhắc lại một số công thức chuyển động sau:

  • S = V x T
  • V=S/T
  • T=S/V

   1. Công thức tính chuyển động ngược chiều xuất phát cùng lúc.

+)  Phương pháp giải: 

– Tìm tổng vận tốc:

                 v = v1 + v2

– Thời gian để hai xe gặp nhau:

              t = s : v

– Thời điểm hai xe gặp nhau

               = Thời điểm khởi hành + thời gian đi đến chỗ gặp nhau

– Vị trí hai xe gặp nhau cách A

                s1 = v1 x t

+) Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Cùng lúc 7 giờ 30 phút sáng có một ô tô đi từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc 40km/h và một xe máy đi từ tỉnh B đến tỉnh A với vận tốc 30km/h. Hỏi hai xe gặp nhau bằng bao nhiêu mấy giờ, biết tỉnh A cách tỉnh B 140km?

                                                     cong thuc tinh van toc nguoc chieu

Bài Giải.

Tổng hai vận tốc:

40 + 30 = 70 km/h.

Thời gian gặp nhau của hai xe:

140 : 70 = 2 giờ.

Hai xe gặp nhau lúc:

7 giờ 30 phút + 2 giờ = 9 giờ 30 phút.

   2. Công thức tính vận tốc ngược chiều xuất phát không cùng lúc

+) Phương pháp giải

– Tìm thời gian xe đi trước t1

– Tìm quãng đường xe thứ nhất đi trước:

                s1 = v1 x t1

– Tìm quãng đường còn lại:

                s2 = s – s1

– Tìm tổng vận tốc:

                 v = v1 + v2

– Thời gian gặp nhau của hai xe:

                t2 = s2 : (v1 + v2)

+) Ví dụ minh họa

Ví dụ 1:Quãng đường từ A đến B dài 91,5km. Một người đi xe đạp từ A lúc 13 giờ 15 phút đến B với vận tốc 12km/giờ. Đến 13 giờ 45 phút, một người đi xe máy từ B về A với vận tốc 45km/giờ. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ và người đi xe đạp đi được bao nhiêu km ?

cong thuc tinh van toc nguoc chieu khong cung luc

Bài giải:

Thời gian xe đạp đi trước xe máy là:

13 giờ 45 phút – 13 giờ 15 phút = 30 phút

Đổi: 30 phút = 0,5 giờ

Quãng đường xe đạp đi trước xe máy là:

12 x 0,5 = 6 (km)

Tổng vận tốc hai xe là:

12 + 45 = 57 (km/giờ)

Thời gian máy đi đến chỗ gặp nhau là:

(91,5 – 6) : 57 = 1,5 (giờ)

Đổi 1,5 giờ = 1 giờ 30 phút

Hai người gặp nhau lúc:

13 giờ 45 phút + 1 giờ 30 phút = 15 giờ 15 phút

Người đi xe đạp đi được số km là:

6 + 1,5 x 12 = 24 (km)

Với kiến thức Công thức tính vận tốc ngược chiều trên bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hay, bổ ích cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn

Cám ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply