Etylen Glicol là gì ? Công thức cấu tạo Etylen Glicol ? Tính chất và điều chế ?

Etylen Glicol là gì ? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những nội dung liên quan đến công thức, đến tính chất hóa học, phương pháp điều chế

Hãy cùng theo dõi ngay để không bỏ lỡ nội dung nào nhé !

Tham khảo bài viết khác:

     Etylen Glicol là gì ?

– Etylen glicol là hợp chất lỏng không màu, không mùi, nhưng thực tế Etylen glicol lại có những vị ngọt và cực kỳ háo nước, vì đặc tính đó là chất này dễ hòa tan vào rượu hay axeton …

– Nó là một hợp chất dễ dàng được kết tinh, và khi đó, bạn có thể dễ dàng thấy Etylen glicol là một dung dịch có độ nhớt cao, và khi đó chất lỏng này có thể đông thành và trạng thái trở lên rắn, nhìn giống như thuỷ tinh.

Etylen Glicol

     Etylen Glicol công thức cấu tạo là gì ?

– Etylen glicol là một hợp chất hữu cơ có công thức (CH2OH)2.

– Nó chủ yếu được sử dụng cho hai mục đích:

+) Một là nguyên liệu thô trong sản xuất sợi polyester

+) Hai là cho các công thức chống ăn mòn. Đây là một loại xi-rô hương vị không màu, không mùi. Etylen glicol có độc tính vừa phải.

– Etylen glicol có danh pháp IUPAC: ethane-1,2-diol

Etylen Glicol la gi

      Tính chất hóa học của Etylen Glicol

     1. Phản ứng với kim loại

C2H4O2 + 2Na → C2H2O2Na2 + H2

    2. Phản ứng với Đồng(II) oxit

– Phản ứng này dùng để nhận biết Etylen glicol và các poliancol ( các chất nhiều hơn một nhóm -OH) mà các nhóm -OH đính vào các nguyên tử C kế bên nhau như chất chúng ta đang phân tích trong bài này.

    3. Phản ứng Este hóa

C2H4(OH)2 + 2HCOOH → 2H2O + C2H4(OOCH)2

    4. Phản ứng tách nước

– Phản ứng này tuân thủ theo quy tắc Zai-xép: Nhóm –OH ưu tiên tách cùng với H ở bậc cacbon cao hơn bên cạnh để tạo thành liên kết đôi C=C mang nhiều nhóm ankyl hơn.

     5. Phản ứng oxi hóa

Etylen Glicol tinh chat hoa hoc

      Sản xuất Etylen glicol

– Etylen glicol được sản xuất từ Etylen (ethen), thông qua ethylen oxide trung gian. Etylen oxide phản ứng với nước để tạo ra Etylen glicol theo phương trình hóa học:

C2H4O + H2O → HO-CH2CH2-OH

– Phản ứng này có thể được xúc tác bởi một trong hai acid hoặc base, hoặc có thể xảy ra ở pH trung tính ở nhiệt độ cao. Năng suất cao nhất của ethylen glycol xảy ra ở pH acid hoặc trung tính với một lượng lớn nước.

– Dưới điều kiện này, sản lượng glycol ethylen có thể đạt được 90%. Các sản phẩm phụ chủ yếu là Etylen glicol oligomer diethylen glicol, triethylen glicol, và tetraethylen glicol. Khoảng 6,7 tỷ kg chất này đã được sản xuất hàng năm

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply