Hình tròn là gì ? Đường kính hình tròn ? Bán Kính hình tròn ? Toán lớp 5, lớp 6

Hình tròn là gì ? Những định nghĩa liên quan đến hình tròn gồm những khái niệm nào ? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ thông tin nhé !

Tham khảo bài viết khác:

    Hình tròn là gì ?

– Hình tròn là tập hợp tất cả các điểm nằm bên trong và bên trên đường tròn hay nó là tập hợp các điểm cách tâm một khoảng nhỏ hơn hoặc bằng bán kính. Một nửa hình tròn được gọi là hình bán nguyệt.

– Đường tròn là quỹ tích của tất cả các điểm trên một mặt phẳng và cách đều một điểm cho trước (tâm đường tròn) bằng một khoảng cách cho trước (bán kính đường tròn).

hinh tron la gi

Ngoài ra, đường tròn cũng được định nghĩa là một hình elip đặc biệt với hai tiêu điểm trùng nhau và có tâm sai bằng 0. Đây cũng là hình bao quanh nhiều diện tích nhất trên mỗi đơn vị chu vi bình phương.

      Bán kính hình tròn ? Đường kính hình tròn ?

 1. Bán kính hình tròn

– Nối tâm O với một điểm A trên đường tròn. Đoạn thẳng OA là bán kính của đường tròn. Tất cả các bán kính của hình tròn đều bằng nhau

OA = OB = OC = OM.

– Bán kính được kí hiệu là R

ban kinh duong tron

 2. Đường kính hình tròn

– Đoạn thẳng AM nối hai điểm M, N của đường tròn và đi qua tâm O là đường kính của hình tròn.

– Đường kính được kí hiệu là d. Trong một hình tròn, đường kính dài gấp hai lần bán kính ( d = 2R )

– Đường kính là trường hợp đặc biệt của dây cung đi qua tâm đường tròn và nó cũng là đoạn thẳng lớn nhất đi qua hình tròn và chia hình tròn thành hai nửa bằng nhau.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết ” Hình tròn là gì ? ” của chúng tôi, hy vọng bài viết này sẽ đem đến những nội dung hữu ích nhất cho bạn !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply