Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì ? Những đặc điểm, đặc trưng của phong cách ?

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì ? Những đặc điểm, đặc trưng trong phong cách nghệ thuật là gì ? Cùng chúng tôi theo dõi những nội dung hữu ích dưới bài viết này nhé !

Tham khảo bài viết khác:

        Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì ?

    1. Khái niệm

– Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, gợi hình, gợi cảm, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người.

– Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ được tổ chức, sắp đặt, lựa chọn tinh luyện từ ngôn ngữ thông thường và đạt được giá trị nghệ thuật – thẩm mĩ

– Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật được dùng trong sáng tác văn chương.

phong cach ngon ngu nghe thuat

      Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

==> Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là phong cách được phân biệt bởi chức năng thẩm mĩ, thể hiện ở ba đặc trưng cơ bản: tính hình tương, tính truyền cảm và tính cá thể hoá.

    1. Tính hình tượng

– Tính hình tượng thể hiện ở cách diễn đạt thông qua một số hệ thống cách hình ảnh, màu sắc, biểu tượng…để người đọc dùng tri thức, vốn sống của mình liên tưởng, suy nghĩa và rút ra những bài học nhân sinh nhất định.

   2. Tính truyền cảm

– Tính truyền cảm thể hiện ở chỗ làm người đọc vui hay buồn, yêu thích, căm giận, tự hào…

– Sức mạnh của ngôn ngữ nghệ thuật là tạo ra sự hòa đồng, giao cảm. cuốn hút, kích thích trí tưởng tượng của người tiếp nhận. Đó chính là tính truyền cảm.

   3. Tính cá thể

– Tính cá thể thể hiện ở khả năng vận dụng các phương tiện diễn đạt chung (ngữ âm, từ vựng, cú pháp, Tu từ…) của cộng đồng vào việc xây dựng hình tượng nghệ thuật của mỗi nhà văn nhà thơ.

– Nhà văn có thể sử dụng những cách thức sau để cá thể hóa ngôn ngữ nghệ thuật.

+) Cách dùng từ, đặt câu, sử dụng hình ảnh một cách khác biệt so sánh.

+) Cách đặt đối thoại tạo một vẻ riêng cho từng nhân vật trong tác phẩm.

+) Cách xử lí bằng ngôn ngữ từng sự việc, hình ảnh… trong tác phẩm

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng những giá trị nội dung chúng tôi chia sẻ đến bạn sẽ mang đến những nội dung hữu ích !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply