Tây Tứ Trạch Là Gì? Các Xác Định Tuổi Thuộc Tây Tứ Trạch

Nếu bạn không am hiểu về phong thủy hoặc về kiến trúc nhà ở thì sẽ không hiểu được tây tứ trạch là gì? Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào? Hướng Tây Tứ Trạch hợp tuổi nào? Hoặc cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh ra sao? Tất cả sẽ được donghanhchocuocsongtotdep.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây

Hướng tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch còn có tên gọi khác là Tây tứ cung là một trong những hướng bát quái bao gồm bốn quẻ bát quái quan trọng: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Theo truyền thống phong thủy, người thuộc vào Tây tứ mệnh nên thiết kế ngôi nhà của họ theo hướng Tây Tứ Trạch để có thể thu hút được tài lộc và vượng khí vào nhà.

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch bao gồm bốn hướng cùng nhóm Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây. Mỗi hướng trong Tây Tứ Trạch được kết hợp với một trong bốn cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Mỗi cung này ứng với các hướng Tây Tứ Trạch cụ thể như sau:

 • Cung Càn tương ứng với hướng Tây Bắc và nhà quay đến hướng Đông Nam
 • Cung Khôn tương ứng với hướng Tây Nam và nhà quay đến hướng Đông Bắc
 • Cung Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc và nhà quay đến hướng Tây Nam
 • Cung Đoài tương ứng với hướng Tây và nhà quay đến hướng Đông

Cho nên, các hướng tốt dành cho người Tây tứ mệnh xây nhà đó là hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc và hướng Đông Bắc. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt không thể xây theo hướng Tây tứ cung.

tay-tu-trach-la-gi-2

Tham khảo thêm: Diên Niên Là Gì? Cách Xác Định Hướng Diên Niên Trong Nhà Ở

Hướng Tây Tứ Trạch hợp tuổi nào?

Mỗi năm sinh cũng tương ứng với một trong bốn mệnh trạch, được xác định dựa trên bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch. Thông qua việc kết hợp này, người ta gắn các quái số 2, 6, 7, 8 với hướng Tây Tứ Trạch để xác định sự phù hợp cho từng người.

tay-tu-trach-la-gi

Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị là 4 cung tốt trong phong thủy bát cung. Các cung này thường được xem xét để đánh giá môi trường sống hoặc làm việc của một người và xác định mức độ tốt lành và thịnh vượng trong cuộc sống, có thể ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, và sự giúp đỡ từ người khác.

Như đã trình bày trước đó, nếu bạn thuộc Tây tứ mệnh, thì nên xem xét xây dựng ngôi nhà hướng Tây Tứ Trạch để tối ưu hóa phong thủy. Người tuổi Tây tứ trạch xây nhà hướng Tây Tứ Trạch mang đến nhiều điều cho gia chủ:

tay-tu-trach-la-gi-1

Để xác định xem một người có thuộc Tây Tứ Mệnh hay không, chúng ta cần xác định cung hoặc quái số của họ. Dưới đây là cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh.

Hướng dẫn cách xác định tuổi thuộc Tây tứ mệnh

Để xác định hướng Tây tứ trạch cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Xác định chính xác năm sinh âm lịch của mình. Chúng ta sẽ tính cung mệnh dựa vào số năm này..

Bước 2: Cộng hai số cuối trong năm sinh vào với nhau. Nếu kết quả cho ra lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn một chữ số.

Bước 3: Ở bước này được chia thành 2 nhóm

Nếu bạn sinh trước năm 2000 – từ 1999 trở về trước:

 • Nếu là nam thì gia chủ tiếp tục làm phép tính: quái số bằng 10 trừ kết quả vừa tính được.
 • Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản.

Nếu bạn sinh sau năm 2000 – từ năm 2000 trở đi:

 • Nếu là nam, quái số được tính bằng cách lấy 9 trừ đi số vừa tìm được
 • Nếu là nữ , quái số được tính bằng cách thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được

Sau khi tính được quái số, chúng ta có thể xác định cung mệnh dựa vào quy tắc sau:

 • Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8.
 • Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.

Nếu kết quả tính toán cuối cùng là số 5, thì nữ sẽ thuộc Tây tứ mệnh (cung số 8) và nam sẽ thuộc Tây tứ mệnh (cung số 2)

Ví dụ 1:  với người có ngày sinh 15/01/1993

Năm sinh âm lịch sẽ là 1992 ( 23-12-1992)

Tính tổng 2 số cuối: 9 + 2= 11, 1+ 1= 2

Với gia chủ là nam quái số sẽ là: 10 – 2 = 8

Với gia chủ là nữ quái số sẽ là: 5+ 2 = 7

Vậy với quái số là 8, nam gia chủ thuộc Tây Tứ mệnh cung Cấn. Với quái số là 7, nữ gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh cung đoài.

Người thuộc Tây tứ mệnh hợp hướng nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Cụ thể, những người thuộc cung Càn, Cung Đoài, Cung Khôn, cung Cấn nên chọn xây nhà theo các hướng tương ứng là hướng Tây, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc. Mỗi quẻ bát quái sẽ đại diện cho những vị trí khác nhau trong gia đình, cụ thể:

 • Quẻ Càn đại diện cho cha
 • Quẻ Khôn đại diện cho mẹ
 • Quê Cấn đại diện cho con trai út
 • Quẻ Đoài đại diện cho con gái út

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên dựa theo hướng sinh khí để chọn hướng nhà tốt nhất, mang lại may mắn, tiền tài cho gia đình.

Người thuộc Tây tứ mệnh kỵ hướng nào?

Theo quan niệm dân gian từ ngày xưa, những người thuộc Tây tứ mệnh khi xây nhà không nên chọn hướng Đông Tứ Trạch như hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông Nam. Bởi vì những hướng này không những không mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ mà còn mang tới những điềm gở, điều xui rủi.

Bên trên chính là toàn bộ thông tin về Tây Tứ Trạch là gì mà chúng tôi đã tổng hợp chi tiết có thể giúp các bạn biết được cách xác định hướng nhà phù hợp với tuổi của bạn rồi nhé. hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được chia sẻ những thông tin bổ ích khác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply