Tứ giác lồi là hình gì ? Đường chéo của tứ giác lồi ? Toán Lớp 8

Tứ giác lồi là gì ? Hình của tứ giác lồi là hình như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án thú vị và hữu ích trong bài viết dưới đây của Đồng Hành Cho Cuộc Sống Tốt Đẹp nhé !

Tham khảo bài viết khác:

   Tứ giác lồi là gì ?

– Tứ giác lồi là tứ giác luôn nằm gọn trong một nửa mặt phẳng có bờ chứa bất kỳ cạnh nào nó. Ngược lại, trong tứ giác lõm luôn tồn tại ít nhất một cạnh mà đường thẳng chứa cạnh đó chia cắt tứ giác thành hai phần.

tu giac loi la gi

    Tứ giác lồi có 2 đường chéo

– Trong một tứ giác lồi, tất cả các góc trong đều nhỏ hơn 180° và hai đường chéo đều nằm trong tứ giác.

    Về đặc điểm giữa các cạnh, các góc trong tứ giác lồi

– Hình thang là hình có 2 cạnh đối song song, 2 cạnh còn lại không song song.

+ Hình thang vuông: hình thang có một góc vuông.
+ Hình thang cân: có 2 cạnh đối song song, 2 cạnh còn lại thì có độ dài bằng nhau. Và 2 góc cuối cạnh của đường song song thì bằng nhau. Điều này có nghĩa là đường chéo bằng nhau.

– Hình diều: có hai cạnh kề bằng nhau và 2 cạnh còn lại bằng nhau. Đồng nghĩa với 1 cặp góc đối bằng nhau và các đường chéo vuông góc, đối xứng qua một đường chéo.

– Hình bình hành: 2 cặp cạnh đối song song, đồng nghĩa với các cạnh đối bằng nhau, góc đối thì bằng nhau, đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường.

tu giac loi

– Hình thoi: 4 cạnh có cùng chiều dài, đồng nghĩa các cạnh đối song song, góc đối thì bằng nhau và đường chéo vuông góc tại trung điểm mỗi đường.

==> Hình thoi là một trường hợp đặc biệt của cả hình diều và hình bình hành.

– Hình chữ nhật: Các góc bằng 90⁰, đồng nghĩa các cạnh đối song song và bằng nhau, các đường chéo cắt nhau tại trung điểm và bằng nhau.

– Hình vuông: có bốn cạnh bằng nhau, mỗi góc bằng 90⁰; điều đó đồng nghĩa với các cạnh đối song song. Đường chéo thì vuông góc tại trung điểm và có cùng chiều dài. Hình vuông là trường hợp đặc biệt của cả hình chữ nhật và hình thoi.

  Tứ giác nội tiếp, ngoại tiếp đường tròn

  • Tứ giác nội tiếp: có 4 đỉnh nằm trên đường tròn ngoại tiếp
  • Tứ giác ngoại tiếp: tứ giác có các cạnh tiếp xúc với đường tròn nội tiếp.
  • Tứ giác có 2 tâm: tứ giác vừa nội tiếp vừa ngoại tiếp.

Cám ơn bạn đã theo dõi và đón đọc những nội dung trên của Đồng Hành Cho Cuộc Sống Tốt Đẹp. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết nội dung khác !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply