Văn Khấn Bỏ Bát Hương Cũ – Cách Bỏ Bát Hương Cũ Đúng Cách

Gia đình chuẩn bị chuyển sang nhà mới bạn phân vân không biết có nên bỏ bát hương cũ hay không bởi vì ở nhà mới đều được chuẩn bị đồ đạc cũng như bàn thờ và bát hương mới. Tuy nhiên, bạn lại không biết cách bỏ bát hương cũ như thế nào để không phạm vào tâm linh? Bài văn khấn bỏ bát hương cũ như thế nào? Hãy cùng donghanhchocuocsongtotdep.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để trả lời cho các câu hỏi trên nhé.

Có nên bỏ bát hương cũ hay không?

Trong quan niệm của người Việt, mọi vật đều có di chuyển nhưng bát hương là bất di bất dịch. Bởi vì việc xê dịch bát hương hay bỏ bát hương không được khuyến khích bởi nó có thể là điềm xấu, lành ít dữ nhiều. Khi chuyển nhà mới, gia chủ nên cố gắng chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới. Tuy nhiên, trong trường hợp bất đắc dĩ, gia chủ có thể bỏ bát hương.

Loại bỏ bát hương cũ, bàn thời cũ là một việc làm cần thiết để thể hiện sự kính trọng đến các bậc tiền nhân. Cho nên, bạn cần phải thực hiện một cách thận trọng và theo đúng nghi thức để tránh xâm phạm đến thần linh. Đặc biệt khi bỏ những vật phẩm này bạn cần chuẩn bị văn khấn bỏ bát hương cũ,

Vậy trường hợp nào có thể thực hiện thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà?

  • Gia chủ có thể bỏ bát hương thờ thần linh, thờ Phật. Bởi vì bát hương thờ Phật thể hiện tín ngưỡng Phật giáo đặc trưng của người Việt Nam, nhằm giải trừ vận hạn, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với các thành viên trong gia đình. Bát hương thờ thần linh như thổ công, thần tài… mang tính chất phong thủy, cầu vượng khí, an khang, gia đình êm ấm.
  • Không nên bỏ bát hương thờ gia tiên. Bởi bát hương gia tiên nhằm tưởng nhớ cội nguồn ông bà ông vải, các thế hệ bề trên đã khuất, với mong muốn phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà được mạnh khỏe, làm ăn phát đạt.

Chính vì vậy, theo quan niệm của người xưa, khi chuyển nhà mới, bạn chỉ nên xin dời chứ không nên bỏ. Chỉ bỏ bát hương trong những trường hợp bất đắc dĩ.

van-khan-bo-bat-huong-cu

Tham khảo thêm: Mệnh Kiếm Phong Kim Là Gì? Hợp Màu Gì, Tuổi Nào, Mệnh Nào?

Hướng dẫn cách bỏ bát hương cũ không phạm tâm linh

1. Chọn ngày lành tháng tốt

Gia chủ cần chọn ngày lành, tháng tốt để thực hiện bỏ bát hương khi chuyển nhà với mong muốn cho gia chủ có những điều may may mắn trong công việc, cuộc sống và đón thêm nhiều tài lộc về với gia đình của mình.

2. Lễ vật và mâm cúng bỏ bát hương cũ

Trước khi làm lễ xin bỏ bát hương, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng thành tâm. Mâm lễ cúng bao gồm: hoa tươi, 3 lá trầu, 3 quả cau, mâm ngũ quả, 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén nước, bánh kẹo, 1 đĩa xôi, 2 chén chè,… Lễ mặn bao gồm mâm cơm canh, một con gà, một đĩa xôi trắng.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, gia chủ sẽ đặt mâm cúng lên bàn thờ cũ. Gia chủ thắp một nén hương rồi bắt đầu đọc văn khấn bỏ bát hương cũ, cúi xin thần linh tổ tiên cho phép thay bát hương mới.

3. Văn khấn bỏ bát hương cũ

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần. Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

5. Cách xử lý bát hương cũ

Sau khi thành tâm đọc văn khấn, đợi hương cháy hết 2/3 thì có thể hóa vàng và hạ bát hương cũ. Đối với bát hương cũ, gia chủ có thể thả bát hương xuống sông hoặc chôn xuống đất dưới cây xanh. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi ở những nơi bẩn thỉu, ô uế.

6. Văn khấn lễ tạ

Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết lễ vật và văn khấn bỏ bát hương cũ từ đó biết cách bỏ bát hương cũ đúng cách mà không phạm tâm linh rồi nhé. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được chia sẻ kiến thức bổ ích khác về phong thủy.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply