Cách dẫn gián tiếp là gì ? Cách chuyển từ gián tiếp sang trực tiếp và ngược lại

Cách dẫn gián tiếp là gì ? Xem ngay nội dung lý thuyết kèm theo ví dụ minh họa cụ thể giúp bạn hiểu hơn về cách dẫn gián tiếp trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Tham khảo bài viết khác:

        Cách dẫn gián tiếp là gì ?

– Cách dẫn gián tiếp là thuật lại lời nói hay ý nghĩ của người hoặc nhân vật, có điều chỉnh cho thích họp; lời dẫn gián tiếp không đặt trong dấu ngoặc kép.

– Lời dẫn gián tiếp: là cách dẫn lời nói của nhân vật trong đó có sự chỉnh sửa và không yêu cầu giống y nguyên có thể cắt bớt sao cho phù hợp và đặt sau những từ như: là, rằng, hay những từ nối phù hợp với ngữ cảnh

Ví dụ minh họa 1: Thầy giáo dặn chủng tôi về ôn bài, mai có giờ kiểm ưa.

Ví dụ minh họa 2: Lão tìm lời lẽ giảng giải cho con trai hiểu. Lão khuyên nó hãy dằn lòng bỏ đám này, để dùi dắng lại ít lâu, xem có đám nào khá mà nhẹ tiền hơn sẽ liệu; chẳng lấy đứa này thì lấy đứa khác; làng này đã chết hết con gái đâu mà sợ.

( Trích Lão Hạc – Nam Cao )

cach dan gian tiep la gi

       Cách chuyển từ dẫn gián tiếp sang trực tiếp

– Cách chuyển từ dẫn trực tiếp sang gián tiếp: Nhớ bỏ dấu 2 chấm và lượt bỏ tình thái từ, thay đổi từ xưng hô cho phù hợp với đối tượng giao tiếp, có thể thêm “rằng” hoặc “là” trước câu dẫn

– Cách chuyển từ dẫn gián tiếp sang trực tiếp: ngược lại

Lời dẫn gián tiếp tuy không bắt buộc đúng từng từ nhưng phải đảm bảo đúng ý. Khi dẫn gián tiếp, có thể dùng rằng hoặc là đặt trước lời dẫn (sau động từ trong câu).

Cám ơi bạn đã theo dõi những nội dung trong bài viết của chúng tôi, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những nội dung hữu ích nhất !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply