Câu nghi vấn là gì ? Cho ví dụ ? Đặc điểm, Chức năng, Tác dụng ? Lớp 7, Lớp 8

Câu nghi vấn là gì ? Câu nghi vấn được sử dụng như thế nào ? Cùng Đồng Hành Cho Cuộc Sống Tốt Đẹp tìm hiểu ngay những nội dung liên quan đến chủ đề này trong bài viết nhé !

Tham khảo bài viết khác:

     Câu nghi vấn là gì ?

– Câu nghi vấn là những câu có tồn tại những từ có nghĩa nghi vấn, có chức năng chính là dùng để hỏi. Các từ nghi vấn gồm: Các đại từ nghi vấn: ai, gì, nào, như thế nào, bao nhiêu, bao giờ, đâu, tại sao, vì sao… Các tình thái từ: à, ư, hả, hử, chứ, chăng…

– Ví dụ minh họa:

+) Gia đình bạn có bao nhiêu thành viên ?

+) Hôm nay bạn Quân nghỉ học à ?

+) Cậu có nhìn thấy quyển sách tớ vừa đặt trên bàn đâu không ?

cau nghi van la gi

      Những đặc điểm chính của câu nghi vấn

– Câu nghi vấn có các đặc điểm gồm:

+) Nó dùng để đặt câu hỏi hoặc câu cảm thán giúp giải quyết một vấn đề nhất định.

+) Cuối câu là dấu chấm hỏi.

+) Chỉ xuất hiện trong giao tiếp, tiểu thuyết văn chương, không thường dùng trong văn bản, hợp đồng.

+) Cuối câu nghi vấn là các từ, cụm từ gồm: rồi, sao, ra sao, sao vậy….

        Chức năng câu nghi vấn

     1. Chức năng hỏi hay thắc mắc một vấn đề

– Là chức năng quan trọng và dễ nhận biết nhất khi gặp hay sử dụng. Kiến thức là vô hạn nên chúng ta ai cũng có những vấn đề không thể tự mình giải đáp và tự tìm hiểu được.

      2. Chức năng khẳng định sự việc, hành động

– Nó dùng để khẳng định sự việc, hành động đó không phải do mình làm hay chắc chắn sẽ thực hiện trong thời gian sắp tới.

     3. Chức năng là câu cầu khiến

– Đôi khi ý nghĩa là câu cầu khiến nhưng về hình thức là câu nghi vấn. Nó giúp người viết mô ta được vấn đề đó quan trọng, nhưng đang thắc mắc.

     4. Chức năng phủ định

– Chức năng phủ định hay nghi vấn rất giống nhau và dễ gây nhầm lẫn. Phủ định ở đây là phản bác hay loại bỏ ý kiến mà người khác đưa ra và nghi ngờ sự thật về câu nói đó.

     5. Chức năng biểu lộ cảm xúc

– Đây là chức năng phổ biến nhất được dùng trong các sáng tác thơ văn nhằm bộc lộ cảm xúc của tác giả, có thể là vui, buồn, ngạc nhiên, tức giận hay tiếc nuối, xót xa.

cau nghi van

     Bài tập câu nghi vấn

Bài tập 1: Xác định câu nghi vấn trong đoạn văn trên và cho biết chức năng.

a) Mỗi chiếc lá rụng là một cái biểu hiện cho một cảnh biệt ly. Vậy thì sự biệt ly không chỉ có một nghĩa buồn rầu, khổ sở. Sao ta không ngắm sự biệt ly theo tâm hồn của một chiếc lá nhẹ nhàng rơi?

b) Vâng, thử tưởng tượng một quả bong bóng không bao giờ vỡ, không bao giờ mất, nó cứ còn mãi như một vật lì lợm… Ôi, nếu thế thì con đâu là quả bóng bay?

– Hướng dẫn giải:

Câu a) “Sao ta không ngắm sự biệt ly theo tâm hồn của một chiếc lá nhẹ nhàng rơi?” là câu nghi vấn, có chức năng là dùng để cầu khiến.

Câu b) “Ôi, nếu thế thì con đâu là quả bóng bay?” là câu nghi vấn, có chức năng dùng để phủ định và bộc lộ tình cảm, cảm xúc.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những giá trị nội dung hữu ích nhất nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply