Công thức tính độ rượu nguyên chất hay pha loãng được tính như thế nào ? Cùng nhau giải đáp các câu hỏi liên quan đến độ rượu cũng như công thức tính toán của độ rượu dưới bài viết này
Tham khảo bài viết khác:
Độ rượu là gì ?
Tóm tắt nội dung
– Độ rượu hay độ cồn là hàm lượng etanol nguyên chất có trong 100 ml dung dịch rượu ở nhiệt độ tiêu chuẩn (20oC) và được tính bằng (%) thể tích.
– Độ cồn thường có trong bia, rượu, hay nhiều loại nước trái cây khác.
– Trong sản xuất rượu, ý nghĩa của độ rượu quyết định đến độ an toàn của sản phẩm, người ta yêu cầu về độ rượu như sau:
+) Rượu an toàn được phép cung cấp ra thị trường với 1 lít rượu gạo 40 độ nhà sản xuất sẽ pha thêm 50 – 400 ml để có thể thu được độ cồn từ 28 – 40 độ.
+) Với những loại rượu có tỷ lệ ABV > 50 độ, thường người ta sẽ chôn rượu dưới đất ít nhất 1 năm để rượu bớt nồng và mùi vị ngon và mát hơn.
Công thức tính độ rượu trong hóa học
– Công thức tính:
– Trong đó:
- V ( ruou ) là thể tích rượu nguyên chất.
- V ( ruou + nuoc ) là thể ích dung dịch rượu.
– Ví dụ minh họa:
- VD1: Trong 100 ml rượu 40 độ cồn thì sẽ chứa 40ml rượu nguyên chất và 60ml nước.
- VD2: Trong 100 ml rượu 45 độ thì chứa 45 ml rượu nguyên chất còn lại là 55 ml nước.
Cách pha loãng rượu
Theo công thức tính độ rượu, chúng được tính bằng 100% khối lượng nguyên chất trên tổng khối lượng rượu đem pha và khối lượng nước thêm vào.
==> Vì vậy, nếu bạn muối giảm độ rượu của 16 lít rượu ở 40 độ để tạo thành rượu có nồng độ 32 thì cần áp dụng cách pha loãng rượu dưới đây.
Trước hết, hãy áp dụng công thức tính độ cồn để tính thể tích rượu nguyên chất:
Vruou= Độ rượu.Vdd = (16 x 40)/ 100 = 6,4 lít.
Ứng dụng công thức tính nồng độ phần trăm:
C% = (Vct/ Vdd) x 100 => 32 = (100 x6,4) / (16 + lượng nước thêm vào)
=> Lượng nước cần pha thêm vào = (100 x 6,4)/ 32 – 16 = 4 lít.
Vậy nếu bạn có 16 lít rượu ở 40 độ, bạn cần pha thê 4 lít nước để có độ cồn trong rươi là 32 độ. Tuy nhiên để chắc chắn bạn có thể sử dụng các loại máy đo độ cồn cho kết quả chính xác nhất.