Định lý Talet và Talet đảo trong Tam Giác, Tam Giác Vuông Toán Lớp 8

Định lý Talet trong tam giác thường và tam giác vuông có tính chất như thế nào ? Định lý đảo và Hệ quả của định lý Talet sẽ có tính chất như thế nào ?

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ngay đáp án giải đáp nhé !

Tham khảo bài viết khác: 

     Định lý Talet trong tam giác

– Phát biểu bằng lời: Nếu một đường thẳng song song với một cạnh của tam giác và cắt hai cạnh còn lai thì nó định ra trên hai cạnh ấy những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ.

dinh ly talet

Tại hình vẽ bên nếu có: tam giác ABC – d cắt AB tại D, cắt AC tại E, song song với BC. Như vậy theo định lý Talet ta có được

dinh ly talet trong tam giac

      Định lí Ta-lét đảo trong tam giác

– Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh của một tam giác và định ra trên hai cạnh này những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ thì đường thẳng đó song song với cạnh còn lại của tam giác.

dinh ly talet

Tại hình vẽ bên nếu có: tam giác ABC  dinh ly talet dao ==> Như vậy theo định lý Talet đảo, ta có được: DE song song với BC ( DE//BC ).

    Hệ quả của định lý Talet trong Tam giác

+) Hệ quả 1

– Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh của một tam giác và song song với cạnh còn lại thì sẽ tạo ra một tam giác mới có ba cạnh tỉ lệ với ba cạnh của tam giác đã cho.

+) Hệ quả 2

– Có một đường thẳng cắt hai cạnh của một tam giác và song song với cạnh còn lại thì sẽ tạo ra một tam giác mới đồng dạng với tam giác đã cho.

+) Hệ quả 3 – Talet mở rộng 

– Talet  mở rộng được phát biểu như sau: Ba đường thẳng đồng quy thì chắn trên hai đường thẳng song song các cặp đoạn thẳng tỉ lệ.

he qua dinh ly talet

   Bài tập minh họa Định lý Talet

Bài tập 1: Cho biết độ dài cùa AB gấp 5 lần độ dài của CD và độ dài của A’B’ gấp 12 lần độ dài của CD. Tính tỉ số của hai đoạn thẳng AB và A’B’.

Hướng dẫn giải:

Độ dài AB gấp 5 lần độ dài CD nên AB= 5CD.

Độ dài A’B’ gấp 12 lần độ dài CD nên A’B’= 12CD.

=> Tí số của hai đoạn thẳng AB và A’B’ là:

vi du dinh ly ta let

Hy vọng bài viết này sẽ đem đến những nội dung hữu ích cho bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, tiếp tục theo dõi trang web ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply