Hạt nhân nguyên tử là gì ? Cấu tạo, điện tích, vị trí ? Tổng hợp đầy đủ lý thuyết ?

Hạt nhân nguyên tử là gì ? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những điều hay và hữu ích ngay trong bài viết này để giải đáp những sự tò mò thắc mắc liên quan đến chủ để ngày hôm nay nhé !

Tham khảo bài viết khác:

      Hạt nhân nguyên tử là gì ?

   1. Định nghĩa

– Hạt nhân nguyên tử là cấu trúc vật chất đậm đặc (có mật độ cực lớn -đạt đến 100 triệu tấn trên một xăng-ti-mét khối). Nó chiếm khối lượng chủ yếu (gần như là toàn bộ) của nguyên tử.

    2. Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo từ đâu ?

– Về cơ bản, theo các hiểu biết hiện nay thì hạt nhân nguyên tử có kích thước nằm trong vùng giới hạn bởi bán kính cỡ 10-5m, được cấu tạo từ hai thành phần sau:

hat nhan nguyen tu la gi

+) Proton: là loại hạt mang điện tích +1, có khối lượng bằng 1.67262158 × 10-27. Proton tự do có thời gian sống rất lớn, gần như là bền vĩnh viễn. Tuy nhiên quan điểm này vẫn còn một số hoài nghi trong vật lý hiện đại.

+) Neutron: là loại hạt không mang điện tích, có khối lượng bằng 1.67492716 × 10-27. Neutron lớn hơn khối lượng của proton chút ít. Neutron tự do có thời gian sống cỡ 10 đến 15 phút và sau đó nhanh chóng phân rã thành một proton, một điện tử (electron) và một phản nơtrino.

hat nhan nguyen tu

      Hạt nhân nguyên tử mang điện tích gì ?

– Hạt nhân nguyên tử là dạng gắn kết hỗn hợp giữa các proton mang điện tích dương và các neutron trung hòa điện (ngoại trừ trường hợp của nguyên tử hydro, với hạt nhân ổn định chỉ chứa một proton duy nhất không có neutron).

      Hạt nhân nguyên tử nằm ở đâu ?

– Hạt nhân nguyên tử hay hạt nhân là hạt nằm ở trung tâm của nguyên tử được cấu thành từ proton và neutron.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết chia sẻ nội dung tiếp theo trên trang web của chúng tôi !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply