Dòng điện trong chất bán dẫn là gì ? Bản chất, phân loại trong dòng điện

Dòng điện trong chất bán dẫn là gì ? Bản chất của dòng điện trong chất bán dẫn là gì ? Phân loại dòng điện trong chất bán dẫn là gì ? Cùng tìm kiếm ngay những câu trả lời của bạn ngay trong bài viết này nhé !

Tham khảo thêm bài viết khác:

dong dien trong chat ban dan

Dòng điện trong chất bán dẫn là gì ?

– Dòng điện trong chất bán dẫn được hiểu là sự chênh lệch điện thế theo hai chiều ngược nhau của chất bán dẫn nhờ vào sự dịch chuyển của electron và những lỗ trống bên trong phân tử.

Dòng điện trong chất bán dẫn là dòng chuyển dời có hướng của

Dòng điện trong chất bán dẫn là dòng chuyển dời có hướng của các electron tự do và các lỗ trống. Các lỗ trống chuyển động thuận chiều điện trường và các electron chuyển động ngược chiều điện trường.

Bản chất của dòng điện trong chất bán dẫn

– Dòng điện trong chất bán dẫn cho thấy quá trình chuyển động ngược chiều điện trường của các electron và cùng chiều điện trường của các lỗ trống bên trong phân tử.

  1. Bản chất dòng điện trong chất bán dẫn đơn giản là sự dịch chuyển có hướng của các electron và dòng các lỗ trống.
  2. Những vật liệu bán dẫn tinh khiết có số electron và lỗ trống tương đương nhau.
  3. Khả năng dẫn điện của chất bán dẫn tăng khi nhiệt độ tăng lên.
  4. Con người có thể can thiệp và thay đổi chất bán dẫn bằng cách pha lẫn các tạp chất nhờ những đặc tính đặc biệt trong loại vật liệu này.

dong dien trong chat ban dan la gi

Phân loại chất bán dẫn

Để tăng cường khả năng dẫn điện của chất bán dẫn ở nhiệt độ thấp. Người ta tiến hành pha trộn bán dẫn tinh khiết với một nguyên tố khác trong bảng tuần hoàn tạo ra hai loại bán dẫn chủ đạo dưới đây

1. Chất bán dẫn loại n, tạp chất Đô-no:

+) Tạp chất Đô-no: là sự pha tạp giữa bán dẫn tinh khiết nhóm 4 (Si, Ge …) có 4 electron lớp ngoài cùng với một nguyên tố có 5 electron ở lớp ngoài cùng (ví dụ như Phốtpho). Khi đó trong tạp chất bán dẫn Đô-no sẽ có mật độ các electron nhiều hơn lỗ trống.

+) Chất bán dẫn loại n: là chất bán dẫn có hạt tải điện chủ yếu là electron.

 2. Chất bán dẫn loại p, tạp chất Axepto

+) Tạp chất A-xép-to: là sự pha tạp giữa bán dẫn tinh khiết nhóm 4 (Si, Ge …) có 4 electron ở lớp ngoài cùng với nguyên tố có 3 electron ở lớp ngoài cùng (ví dụ như Bo). Khi đó trong tạp chất bán dẫn A-xép-to sẽ có mật độ lỗ trống nhiều hơn electron.

+) Chất bán dẫn loại p: là chất bán dẫn có hạt tải điện chủ yếu là lỗ trống.

Với những thông tin trong bài viết ” Dòng điện trong chất bán dẫn là gì ” hy vọng bài viết viết sẽ đem đến cho bạn những nội dung, kiến thức hấp dẫn có ích rất nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply