Nhiễu xạ là gì ? Nhiễu xạ ánh sáng là gì ? Nhiễu xạ qua khe hẹp ? Vật lý

Nhiễu xạ là gì ? Nhiễu xạ ánh sáng là hiện tượng gì ? Trong chủ đề ngày hôm nay hãy cùng Đồng Hành Cho Cuộc Sống Tốt Đẹp đi tìm hiểu những nội dung xung quanh chủ để này nhé !

Tham khảo bài viết khác:

     Nhiễu xạ là gì ?

– Nhiễu xạ là hiện tượng quan sát được khi sóng lan truyền qua khe nhỏ hoặc mép vật cản (rõ nhất với các vật cản có kích thước tương đương với bước sóng). Trong đó sóng bị lệch hướng lan truyền, lan toả về mọi phía từ vị trí vật cản, và tự giao thoa với các sóng khác lan ra từ vật cản.

– Hiện tượng nhiễu xạ đã được quan sát với mọi loại sóng, như âm thanh, sóng nước, sóng điện từ (như ánh sáng hay sóng radio). Hay các hạt thể hiện tính chất sóng thông qua lưỡng tính sóng hạt.

nhieu xa

     Nhiễu xạ ánh sáng là gì ?

– Nhiễu xạ ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi sóng tạo nên ánh sáng truyền qua một lỗ hẹp. Khi điều này xảy ra, các sóng ánh sáng dần dần hình thành và không còn có một tia trước nữa.

– Bất cứ khi nào chúng ta nói về một điểm sáng, chúng ta phải biết chùm sáng là gì. Chùm ánh sáng này không gì khác hơn là một “dòng” nơi ánh sáng truyền qua không khí.

nhieu xa anh sang

==> Trong trường hợp này, khi nó đi qua một cái lỗ. Sóng ánh sáng sẽ mở ra giống như trong đèn pha của một chiếc ô tô vào lúc nửa đêm vì lỗ là lỗ đóng vai trò phát ra ánh sáng mới.

– Sự nhiễu xạ ánh sáng được sử dụng trong máy ảnh để truyền ánh sáng qua một lỗ rất nhỏ. Điều này được sử dụng để chọn lượng ánh sáng mà chúng tôi sẽ sử dụng để chụp ảnh.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply