Thơ tự do là gì ? Khái niệm, cách nhận biết, phân loại, tác dụng – Ngữ Văn lớp 9, 10

Thợ tự do là gì ? Khái niệm, cách nhận biết, phân loại cũng như tác dụng của thể thơ tự do là gì ? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời !

Tham khảo bài viết khác:

 Thợ tự do là gì ?

1. Khái niệm

– Thơ tự do là hình thức cơ bản của thơ, phân biệt với thơ cách luật ở chỗ không bị ràng buộc vào các quy tắc nhất định về số câu, số chữ, niêm đối,… Nhưng thơ tự do lại khác thơ văn xuôi ở chỗ văn bản có phân dòng và xếp song song thành hàng, thành khổ như những đơn vị nhịp điệu, có thể có vần.

Thơ tự do là thơ phân dòng nhưng không có thể thức nhất định và không quy định số lượng từ trong một câu, cũng như không cần có vần liên tục.

 2. Cách nhận biết thơ tự do

– Thơ tự do xuất hiện từ nhu cầu đòi hỏi thơ đi sát cuộc đời hơn, phản ánh được những khía cạnh mới của cuộc sống đa dạng, thể hiện được những cách nhìn nghệ thuật mới của nhà thơ.

– Cách nhận biết thơ tự do rất đơn giản: đếm số chữ trong 1 dòng thơ, dòng nhiều dòng ít không gò bó, và không bắt buộc theo quy luật như các thể thơ khác.

3. Phân loại thơ tự do

Dù là dựa trên hình thức hiển thị hay nội dung hàm chứa, thì Thơ Tự Do nói chung có thể tạm phân chia thành 3 loại :

– Thơ Tự Do hướng cổ điển

– Thơ Tự Do hướng hiện đại

– Thơ Tự Do hướng tạp lục

tho tu do la gi

Tác dụng của thể thơ tự do

Thơ tự do sử dụng các biện pháp nghệ thuật như: nhân hoá, trùng điệp, liệt kê, lặp từ,… qua các khổ thơ mà không cần phải tuân theo bất kỳ quy tắc nghiêm ngặt nào về nhịp điệu, cách gieo vần, số câu, số chữ,… như thơ truyền thống vì thế mang lại nhiều tác dụng như:

+) Giúp tác giả có thể thỏa sức sáng tác theo mạch cảm xúc của mình. Đảm bảo mạch cảm xúc tuôn trào, triền miên, mạnh mẽ

+) Giúp tác giả mang tới một nhân vật có linh hồn thực sự, giàu biểu cảm, mang tới cách nói gần gũi, thiêng liêng, sâu xa

+) Giúp bài thơ không bị ép buộc, gò bó bởi bất cứ thể thơ nào

+) Giúp cho tác giả có thể dễ dàng thể hiện được mạch cảm xúc của mình hơn.

+) Giúp cho việc bộc lộ cảm xúc, chủ đề dẫn dắt ý tưởng được tự nhiên, có tầm khái quát, nhưng vẫn thấm thía, xâu xa.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết ” Thơ tự do là gì ” của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply