Xenlulozơ Trinitrat là gì ? Xenlulozơ Trinitrat được điều chế làm gì ? Ứng dụng ?

Xenlulozơ Trinitrat là gì ? Bạn có biết Xenlulozơ Trinitrat được điều chế và có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống không ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để khám phá nhiều nội dung hấp dẫn nhé !

Tham khảo bài viết khác: 

   Xenlulozơ Trinitrat là gì ?

– Xenlulozo trinitrat là một sản phẩm dễ cháy và nổ mạnh, được dùng làm chất nổ cho mìn, lựu đạn… và chế tạo thuốc súng. Nó còn được gọi với tên gọi khác là piroxilin

– Xenlulozo trinitrat được điều chế từ xenlulozo và axit nitric đặc có xúc tác axit sunfuric đặc, nóng.

Xenlulozơ Trinitrat la gi

   Xenlulozơ Trinitrat công thức hóa học là gì ?

– Xenlulozo trinitrat có công thức hóa học là [C6H­7O2(ONO2)3]n

– Xenlulozo trinitrat là hợp chất cao phân tử được cấu tạo từ các liên kết các mắt xích β-D-Glucose, có công thức cấu tạo là (C6H10O5)n hay [C6H7O2(OH)3]n trong đó n có thể nằm trong khoảng 5000-14000, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên vách tế bào thực vật.

– Trong gỗ cây lá kim, cellulose chiếm khoảng 41-49%, trong gỗ cây lá rộng nó chiếm 44-50% thể tích.

   Xenlulozơ Trinitrat Ứng dụng là gì ?

xenlulozơ trinitrat dung de lam gi

– Trong ngành dệt may: được dùng làm sợi để chế biến thành vải khác nhau như rayon, satin, acetate và triacetate. Nó nổi bật với chi phí thấp, độ sáng và vẻ đẹp mà nó mang lại cho quần áo. Cellulose acetate thường dùng dùng làm áo sơ mi, áo thun, váy đầm, cà vạt, đồ lót. Ngoài ra còn dùng làm áo mưa và làm dù che.

– Trong y tế: được sử dụng trong các thiết bị hình trụ đáp ứng chức năng của một thiết bị chạy thận nhân tạo hoặc chạy thận nhân tạo.

– Trong sản xuất công nghiệp: Nó được sử dụng trong sản xuất hộp đựng thuốc lá, dây cáp điện, sơn mài, sản xuất đồ vật bằng nhựa, giấy và các tông, sản xuất các bộ phận động cơ và khung gầm của các loại xe khác nhau trong ngành công nghiệp ô tô.

– Trong sản xuất kính: dùng để làm chất liệu lót kính màn hình máy tinh, màn hình điện thoại di động và các loại màn hình khác. Cellulose acetate còn là chất liệu làm nên các gọng kính đeo mắt khá bền và đẹp.

– Trong ngành nghệ thuật và phim ảnh: sử dụng làm phim mỏng cho phim, nhiếp ảnh và băng từ.

– Trong nghiên cứu: sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm khoa học và nghiên cứu giúp sản xuất các bộ lọc xốp, như là một hỗ trợ cho màng cellulose acetate để thực hiện quá trình điện di hoặc trao đổi thẩm thấu. Nó còn dùng để làm giấy lọc trong thí nghiệm.

Lời kết

Cám ơn bạn đã theo dõi những nội dung trong bài viết này của chúng tôi, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác của chúng tôi trên trang web: donghanhchocuocsongtotdep.vn nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply