Hiện tượng cộng hưởng là gì ? Phân loại cộng hưởng ? Lợi ích và hại ?

Hiện tượng cộng hưởng là gì ? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số thông tin liên quan đến cộng hưởng nhé. Bài viết sẽ cho bạn nhiều nội dung để nắm bắt rõ hiện tượng cộng hưởng

Tham khảo thêm bài viết khác : 

Hiện tượng cộng hưởng là gì ?

– Cộng hưởng là hiện tượng biên độ dao động cưỡng bức sẽ tăng nhanh đột ngột đến một giá trị cực đại khi tần số f của lực cưỡng bức bằng tần số riêng của f0 của hệ.

hien tuong cong huong

– Cộng hưởng có thể xảy ra trong rất nhiều loại dao động như dao động điện từ, dao động cơ học. Khi có sự cộng hưởng thì biên độ dao động đạt giá trị cực đại.

Giải thích hiện tượng cộng hưởng là gì ?

Cộng hưởng là hiện tượng xảy ra trong dao động cưỡng bức hay một vật dao động được kích thích bởi một ngoại lực tuần hoàn có cùng tần số với dao động riêng của nó làm cho biên độ dao động cưỡng bức tăng một cách đột ngột

Cộng hưởng có thể xảy ra trong rất nhiều loại dao động khác như: Dao động điện tử, dao động cơ học

hien tuong cong huong la gi

Lợi và hại của hiện tượng cộng hưởng

– Đặc điểm: Hiện tượng thể hiện rõ nét nếu lực cản của môi trường là nhỏ.

+) Tác dụng hiện tượng cộng hưởng: trong việc ứng dụng làm hộp đàn ghita, violon, …

+) Tác hại hiện tượng cộng hưởng: Nếu tần số ngoại lực bằng với tần số dao động riêng của hệ sẽ làm cho hệ dao động với biên độ rất lớn, gây ra hiện tượng hư hỏng, đổ gãy.

==> Vậy nên khi thiết kế cây cầu, bệ máy, khung xe, … cần phải lưu ý để cho tần số dao động riêng của chúng phải khác nhiều so với tần số của các lực cưỡng bức thường xuyên tác dụng lên.

Phân loại các hiện tượng cộng hưởng

1. Hiện tượng cộng hưởng cơ học

– Cộng hưởng cơ học là xu hướng của một hệ thống cơ học đáp ứng biên độ lớn hơn khi tần số dao động của nó phù hợp với tần số dao động tự nhiên của hệ thống (tần số cộng hưởng hoặc tần số cộng hưởng của nó) so với các tần số khác.

– Tần số cộng hưởng của lò xo được tính theo công thức: NSO = 12XKNS

– Trong đó:

  • m là khối lượng của lò xo
  • k là hằng số lò xo

2. Hiện tượng cộng hưởng âm thanh

– Cộng hưởng âm thanh là hiện tượng mà hệ thống âm thanh khuếch đại sóng âm có tần số trùng với một trong các tần số dao động tự nhiên của chính hệ thống âm thanh.

– Cộng hưởng âm thanh là một cân nhắc rất quan trọng đối với các nhà chế tạo nhạc cụ. Vì hầu hết các nhạc cụ âm thanh như chiều dài của ống trong ống sáo, dây và thân của đàn violin và hình dạng của màng trống đều sử dụng bộ cộng hưởng.

cong huong dien

3. Hiện tượng cộng hưởng điện

– Trong một đoạn mạch khi cảm kháng và cảm kháng bằng nhau thì xảy ra hiện tượng cộng hưởng điện. Tần số cộng hưởng trong mạch LC được cho bởi công thức: =1LC

– Phương pháp giải bài tập hiện tượng cộng hưởng điện:

  • Điều kiện: Zn = Zc ⇔ L = 1C⇔ LC2 = 1
  • Cường độ dòng điện trong mạch cực đại: Imax = UZmin = UR = URR
  • Điện áp hiệu dụng: UL = UC => UR = U; P = Pmax = U2R
  • Điện áp và cường độ dòng điện cùng pha ( nghĩa là φ = 0 )
  • Hệ số công suất cực đại là: cosφ = 1

Với những nội dung của bài viết này, donghanhchocuocsongtotdep.vn hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích rất dành cho mình nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply