Phương Thức Biểu Đạt Tự Sự là gì ? Cho ví dụ ? Cách xác định phương thức

Phương Thức Biểu Đạt Tự Sự là gì ? Những nội dung nào bạn cần lưu ý khi học về Tự Sự. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây nhé !

Tham khảo bài viết khác:

     Phương Thức Biểu Đạt Tự Sự là gì ?

– Tự sự là phương thức dùng ngôn ngữ kể về một chuỗi các sự việc theo trình tự sau đó dẫn đến kết thúc. Bên cạnh đó dùng phương thức tự sựt để truyền tải nội dung câu chuyện, khắc họa tính cách nhân vật. Từ đó, cảm nhận những bài học sâu sắc, mới mẻ về con người và cuộc sống.

phuong thuc bieu dat tu su

– Phương thức tự sự thường được sử dụng: truyện, văn xuôi, tiểu thuyết, văn thơ. Xác định phương thức tự sự qua các dấu hiệu đặc trưng như:

  • Có nhân vật tự sự, có sự việc
  • Có ngôi kể thích hợp
  • Có cốt truyện
  • Chủ đề và tư tưởng rõ ràng

– Các thể loại thường gặp tự sự: bản tin báo chí, văn bản tiểu thuyết, các bản tường trình, tường thuật trong các tác phẩm văn học.

– Ví dụ minh họa: 

“Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm và Cám mỗi đứa một cái giỏ, sai đi bắt tôm, bắt tép và hứa, đứa nào bắt được đầy giỏ sẽ thưởng cho một cái yếm đỏ. Tấm vốn chăm chỉ, lại sợ dì mắng nên mải miết suốt buổi bắt đầy một giỏ cả tôm lẫn tép. Còn Cám quen được nuông chiều, chỉ ham chơi nên mãi đến chiều chẳng bắt được gì.”

( Trích Truyện Tấm Cám )

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng bài viết sẽ chia sẻ đến bạn những nội dung hữu ích !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply