Quang phổ ánh sáng là gì ? Ảnh hợp đến quang hợp như thế nào ?

Quang phổ ánh sáng là gì ? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới bài viết này của chúng tôi để khám phá ra nhiều thông tin hấp dẫn và hữu ích liên quan đến chủ đề này nhé !

Tham khảo bài viết khác:

     Quang phổ ánh sáng là gì ?

– Có nhiều người thắc mắc quang phổ ánh sáng là gì và những điều xung quanh quang phổ với những ứng dụng thú vị của nó trong đời sống hàng ngày ?

– Quang phổ là gồm các vạch sáng hoặc vạch tối liên tục, đồng dạng. Hay có thể hiểu đơn giản quang phổ là tập hợp dải có màu sắc giống như cầu vồng, đó là dải màu từ đỏ tới tím.

– Quang phổ được hình thành bởi sự phát xạ (tạo nên vạch sáng) hoặc tạo nên do sự hấp thụ ánh sáng (các vạch tối) tại một dải tần hẹp. Quang phổ có thể hứng được trên màn chiếu khi mà xảy ra hiện tượng tán sắc ánh sáng.

quang pho anh sang la gi

   Quang phổ của ánh sáng ảnh hưởng đến quang hợp

– Các tia sáng có độ dài bước sóng khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến cường độ quang hợp. Quang hợp chỉ xảy ra tại miền ánh sáng xanh tím và miền ánh sáng đỏ.

      Ứng dụng của dải quang phổ ánh sáng

– Quang phổ ánh sáng giúp ta giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra, quang phổ cũng có nhiều ứng dụng quan trọng trong nghiên cứu và thực tiễn.

– Bạn có biết làm thế nào để đo được nhiệt độ của những vật ở khoảng cách rất xa với chúng ta, ví dụ như các thiên thạch ?

– Đây là một ứng dụng hữu ích của quang phổ liên tục, dựa vào đặc điểm của loại quang phổ này đó là dải quang phổ chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ chứ không do cấu tạo chất của vật đó.

– Người ta cũng dùng quang phổ liên tục để đo nhiệt độ của những vật có nhiệt độ rất cao, chẳng hạn như lò luyện kim. Bên cạnh đó, quang phổ vạch phát xạ hoặc quang phổ hấp thụ được ứng dụng trong nhận biết nguyên tố hóa học có trong hợp chất hoặc hỗn hợp nào đó.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi ! Hẹn gặp lại !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply