Sự truyền sóng cơ là gì ? Phương trình truyền sóng cơ là gì ? Lý thuyết và bài tập

Sự truyền sóng cơ là gì ? Phương trình truyền sóng cơ được viết như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nốt một số thông tin liên quan đến sóng cơ trong bài viết trước nhé !

Tham khảo bài viết khác:

   Sự truyền sóng cơ là gì ?

– Sự truyền sóng cơ là quá trình lan truyền dao động (pha của dao động) và năng lượng dao động, không có sự truyền đi của phần tử vật chất.

+) Trong môi trường thực tế, sự truyền sóng cơ phụ thuộc và chịu ảnh của nhiều yếu tố môi trường xung quanh. Trong phạm vi bài viết chỉ đề cập đến sóng hình sin.

su truyen song la gi

+) Khi một phần tử tại nguồn dao động, do lực liên kết giữa các phân tử môi trường, phần tử cạnh nguồn sẽ dao động theo nhưng trễ pha. Nhờ sự trễ pha trong dao động và năng lượng liên kết giữa các phần từ mà sóng được truyền đi trong không gian như hình minh họa dưới

+) Trong quá trình truyền sóng cơ, các phần tử chỉ dao động lên xuống theo phương thẳng đứng (đối với sóng ngang) hoặc theo phương ngang (đối với sóng dọc)

          Phương trình truyền sóng cơ

– Phương trình dao động tại nguồn sóng:

u = Acos( ωt + φ )

phuong trinh truyen song co

phuong trinh truyen song

Lưu ý: phương trình truyền sóng (phương trình sóng) không phải là phương trình dao động vì phương trình sóng phụ thuộc vào thời gian (t) và không gian (x).

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết chia sẻ nội dung sắp tới của donghanhchocuocsongtotdep.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply