Axit Acrylic là gì ? Công thức hóa học là gì ? Một số phản ứng hóa học

Axit Acrylic là gì ? Cùng đón xem bài viết này của chúng tôi để xem chúng tôi sẻ chia sẻ những nội dung hữu ích nào liên quan đến chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé !

Tham khảo bài viết khác: 

   Axit Acrylic là gì ?

– Axit acrylic là axit carboxylic không no đơn giản nhất, bao gồm một nhóm vinyl liên kết trực tiếp với nhóm carboxyl. Chất lỏng không màu này có mùi đặc trưng chát hay chua. Axit này có thể trộn lẫn với nước, rượu, ete, và chloroform. Hơn một ngàn kiloton axit này được sản xuất mỗi năm.

– Axit acrylic gây kích ứng nghiêm trọng, ăn mòn da và đường hô hấp. Axit acrylic là một hợp chất, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như ngành công nghiệp tã, ngành xử lý nước hoặc công nghiệp dệt.

– Nó được đọc là Prop-2-enoic acid

axit acrylic la gi

    Công thức hóa học của Axit Acrylic ?

– Công thức cấu tạo của axit acrylic là CH2=CH–COOH

– Axit acrylic và các este của nó dễ dàng kết hợp với nhau (tạo thành axit polyacrylic) hoặc các monome khác (vd: Acrylamide, Acrylonitrile, hợp chất vinyl, stiren và butadien) bằng cách phản ứng với các liên kết đôi của chúng, hình thành homopolymer hoặc copolymer.

==> Chúng được sử dụng để sản xuất các loại nhựa, sơn phủ, chất kết dính, chất đàn hồi khác, cũng như sơn màu và sơn sàn.

Axit Acrylic

– Một số phương trình phản ứng: 

CH2=CH–COOH + H2 →CH3–CH2–COOH

CH2=CH–COOH + Br2 →CH2Br–CHBr–COOH

2CH2=CH–COOH + 2Na →2CH2=CH–COONa + H2

CH2=CH–COOH + NaOH → CH2=CH–COONa + H2O

2CH2=CH–COOH + Na2CO3 →2CH2=CH–COONa + H2O + CO2

CH2=CH–COOH + C2H5OH →CH2=CH–COOC2H5 + H2O

     Sản xuất Axit Acrylic

– Axit acrylic được sản xuất từ propylen, một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất etilen và xăng:

CH2=CHCH3 + 3⁄2 O2 → CH2=CHCO2H + H2O

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những giá trị nội dung hữu ích nhất thông qua bài viết chia sẻ này của chúng tôi !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply