Dòng điện xoay chiều là gì ? Kí hiệu, tác dụng và công thức tính toán

Dòng điện xoay chiều là gì ? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều nội dung hữu ích liên quan đến dòng điện xoay chiều cũng như những công thức tính toán cần ghi nhớ nhé !

Tham khảo bài viết khác:

   Dòng điện xoay chiều là gì ?

    1. Khái niệm

– Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi điều hoà theo thời gian, những thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.

– Dòng điện xoay chiều thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều bởi một mạch điện tử thường gọi là bộ nghịch lưu dùng các thyristor.

     2. Kí hiệu

– Trong vật lý cũng như cái tài liệu, thiết bị sử dụng điện, dòng điện xoay chiều được ký hiện là AC hay chính là Alternating current với biểu tượng ~ chính là hình mô phỏng dạng sóng hình sin theo chính quy luật dao động của nó.

dong dien xoay chieu la gi

     Dòng điện xoay chiều có tác dụng gì ?

   1. Tác dụng nhiệt

– Tác dụng nhiệt là một trong những tác dụng đầu tiên phải đề cập của dòng điện xoay chiều. Chúng ta có thể lấy ví dụ về bóng đèn dây tóc để dễ hình dung.

– Chúng ta sẽ cảm nhận được nhiệt lượng từ bóng đèn khi nó hoạt động. Đây chính là tác dụng nhiệt, một số sản phẩm khác của tác dụng nhiệt có ích cho đời sống phải kể đến như: bàn ủi, lò sưởi điện,…

   2. Tác dụng quang

– Minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện xoay chiều là các loại bóng đèn phát sáng như: bóng đèn bút thử điện, bóng đèn dây tóc, bút đèn bút thử điện,…

   3. Tác dụng từ

– Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều rất dễ dàng nhận biết khi chúng ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Khi cuộn dây hút đinh sắt vào, chính là biểu hiện của tác dụng từ.

==> Ngoài ra, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng sẽ thay đổi khi dòng điện đổi chiều.

dong dien xoay chieu

      Một số công thức tính toán cần ghi nhớ

   1. Công thức tính chu kỳ của dòng điện xoay chiều

– Chu kỳ của dòng điện xoay chiều còn được hiểu là thời gian ngắn nhất mà dòng điện có thể lặp lại vị trí dao động ban đầu. Chu kỳ dao động của dòng điện thường được ký hiệu là T với đơn vị đo giây (s).

T = 2π/ω

   2. Công thức tính tần số của dòng điện xoay chiều

– Tần số là đại lượng cho chúng ta biết về số lần dao động lặp lại của dòng điện trong 1s. Trong các công thức vật lý, tần số thường được ký hiệu là F với đơn vị Hz.

F = 1/T

   3. Công thức tính công suất của dòng điện xoay chiều

– Công suất dòng điện xoay chiều chính là giá trị cho chúng ta biết về “công” được tạo ra khi sử dụng của dòng điện. Cụ thể nó sẽ được tính toán dựa trên cường độ, điện áp cũng như độ lệch pha của dòng điện và điện áp qua công thức:

P = U.I.cosφ

Trong đó:

  • U: Độ lớn điện áp (V).
  • I: Cường độ dòng điện (A).
  • P: Công suất (W).
  • φ: Góc lệch giữa pha dao động của U và I.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ tìm thấy được nhiều thông tin hữu ích giúp cho mình trong bài viết này nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply