Hiện tượng quang dẫn là hiện tượng gì ? Xảy ra khi nào ? Dùng để làm gì ?

Hiện tượng quang dẫn là hiện tượng gì ? Hiện tượng quang dẫn xảy ra khi nào ? Hiện tượng quang dẫn được ứng dụng để chế tạo gì ? Hãy cùng chúng tôi lần lượt giải đáp những thắc mắc dưới bài viết này nhé !

Tham khảo bài viết khác: 

   Hiện tượng quang dẫn là gì ?

– Hiện tượng quang dẫn là hiện tượng giảm điện trở của chất bán dẫn khi chiếu vào nó ánh sáng có bước sóng thích hợp.

– Hiện tượng quang dẫn là hiện tượng quang điện trong đó vật liệu trở nên dẫn điện hơn do sự hấp thụ bức xạ điện từ như ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, tia cực tím hoặc bức xạ gamma.

– Theo hiệu ứng quang điện khi photon được hấp thụ bởi một vật liệu như chất bán dẫn, số lượng êlectron tự do và lỗ trống điện tử tăng lên, dẫn đến làm tăng tính dẫn điện của nó.

hien tuong quang dan

   Hiện tượng quang dẫn xảy ra khi nào ?

==> Quang dẫn là một hiện tượng vật lý có yếu tố điện và quang thường xuyên xảy ra trong đời sống của chúng ta.

– Hiện tượng này xảy ra khi một vật liệu có sự thay đổi về khả năng dẫn điện sau khi hấp thụ bức xạ điện từ đến từ các loại tia

hien tuong quang dan dung de lam gi

   Hiện tượng quang dùng để làm gì ?

– Ứng dụng phổ biến nhất của điện trở quang là bộ tách sóng quang (photodetector), tức là các thiết bị đo cường độ ánh sáng.

– Điện trở quang không phải là loại duy nhất của bộ tách sóng quang. Các loại khác bao gồm Cảm biến CCD (hay “thiết bị ghép điện tích” CCD, Charge Coupled Device), photodiod và phototransistor.

==> Nhưng chúng là những loại phổ biến nhất. Một số ứng dụng của bộ tách sóng quang trong đó các bộ phát quang thường được sử dụng bao gồm đồng hồ đo ánh sáng máy ảnh, đèn đường, radio đồng hồ, máy dò hồng ngoại, hệ thống nanophotonic và các thiết bị cảm biến ảnh cỡ nhỏ.

Hiện tượng quang dẫn là hiện tượng gì chắc đến đây bạn đã tìm ra được đáp án giải đáp rồi đúng không ? Hy vọng bài viết sẽ đem đến những nội dung hữu ích nhất nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply