Quang phổ hồng ngoại là gì ? Quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier là gì ?

Quang phổ hồng ngoại là gì ? Quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier là gì ? Máy quang phổ hồng ngoại được sử dụng để làm gì ? Hãy theo dõi bài viết này để biết đáp án cho những câu hỏi trên nhé !

Tham khảo bài viết khác:

    Quang phổ hồng ngoại là gì ?

– Quang phổ hồng ngoại (gọi tắt là quang phổ IR) là quang phổ được thực hiện ở vùng hồng ngoại của phổ bức xạ điện từ. Ánh sáng vùng này có bước sóng dài hơn và tần số thấp hơn so với vùng ánh sáng nhìn thấy.

– Nhiều kỹ thuật về quang phổ hồng ngoại dựa trên tính chất này, mà hầu hết dựa trên cơ sở của sự hấp thụ quang phổ.

may quang pho hong ngoai

   Quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR) là gì ?

– Quang phổ hồng ngoại biến đổi là một kỹ thuật đo lường cho phép ghi lại quang phổ hồng ngoại. Ánh sáng hồng ngoại được hướng dẫn thông qua một giao thoa kế và sau đó qua mẫu (hoặc ngược lại).

– Một gương chuyển động bên trong thiết bị làm thay đổi sự phân bố của ánh sáng hồng ngoại đi qua giao thoa kế.

===> Các tín hiệu trực tiếp ghi lại, được gọi là “interferogram”, đại diện cho ánh sáng đầu ra như là một chức năng của vị trí gương.

+) Kỹ thuật xử lý dữ liệu được gọi là biến đổi Fourier biến dữ liệu thô này thành kết quả mong muốn (quang phổ của mẫu): Đầu ra ánh sáng dưới dạng một bước sóng hồng ngoại (hoặc tương đương, mã vùng).

==> Như được mô tả ở trên, phổ của mẫu luôn được so sánh với tham chiếu.

may quang pho hong ngoai bien doi

   Ứng dụng của quảng phổ hồng ngoại

– Quang phổ hồng ngoại đã được sử dụng thành công trong việc phân tích và xác định sắc tố trong các bức tranh và các vật nghệ thuật khác như các bản thảo được chiếu sáng

– Với công nghệ ngày càng tăng trong việc lọc và thao tác các kết quả, các mẫu trong dung dịch có thể được đo chính xác (nước tạo ra độ hấp thụ rộng trong phạm vi quan tâm, và do đó làm cho quang phổ không thể đọc mà không cần điều trị bằng máy tính).

– Trong sản xuất polyme, quang phổ hồng ngoại cũng hữu ích trong việc đo mức độ trùng hợp. Các công cụ nghiên cứu hiện đại có thể thực hiện các phép đo hồng ngoại trong phạm vi quan tâm thường xuyên như 32 lần một giây.

==> Từ đó, chúng ta có thể quan sát phản ứng và phản ứng hóa học nhanh hơn.

– Trong lĩnh vực vi điện tử bán dẫn, quang phổ hồng ngoại cũng đã được sử dụng thành công:

==> Ví dụ, quang phổ hồng ngoại có thể được áp dụng cho chất bán dẫn như silicon, gallium arsenide, gallium nitride, kẽm selenide, silicon vô định hình, silic nitride …

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply