Phản ứng hạt nhân là gì ? Những định luật trong phản ứng là gì ?

Phản ứng hạt nhân là gì ? Những định luật bảo toàn phản ứng trong hạt nhân là gì ? Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé !

Tham khảo bài viết khác:

      Phản ứng hạt nhân là gì ?

– Là sự tương tác giữa hai hạt nhân để biến đổi chúng thành hạt nhân khác theo sơ đồ :

– Phản ứng hạt nhân là một quá trình vật lý, trong đấy xảy ra tương tác mạnh của hạt nhân do tương tác với một hạt nhân khác hoặc với một nucleon, photon.. Khi hạt nhân bay vào vùng tương tác của hạt nhân kia với năng lượng đủ lớn sẽ làm phân bố lại động lượng, moment động lượng, spin, chẵn lẻ…

phan ung hat nhan

– Nếu năng lượng không đủ lớn sẽ chỉ làm lệch hướng của hai hạt nhân, quá trình đó gọi là tán xạ hạt nhân. Chính nhờ các phản ứng hạt nhân mà con người ngày càng hiểu biết sâu sắc hơn về cấu trúc vi mô của thế giới vật chất muôn hình muôn vẻ.

– Quá trình hai hạt tương tác với nhau tạo thành hai hạt nhân con được mô tả dưới dạng phương trình phản ứng hạt nhân như sau:

a + A → B + b

– Về nguyên tắc một phản ứng liên quan đến nhiều hơn hai hạt va chạm nhưng vì xác suất xảy ra của sự kiện đó là rất thấp nên thông thường chỉ xét đến sự tương tác của hai hạt nhân với nhau.

     Các định luật bảo toàn trong phản ứng hạt nhân

   1. Định luật bảo toàn số khối ( số nucleon )

– Tổng số các nucleon của hạt nhân trước và sau phản ứng thì bằng nhau .

A1 + A 2 = A 3 + A 4

phan ung hat nhan la gi

   2. Định luật bảo toàn điện tích

– Tổng điện tích của hạt nhân trước & sau phản ứng thì bằng nhau .

Z 1 + Z 2 = Z 3 + Z 4

Ví dụ :

dinh luat phan ung hat nhan

   3. Định luật bảo toàn năng lượng & động lượng

– Tổng năng lượng (động lượng) của hạt nhân trước và sau phản ứng thì bằng nhau. Không có định luật bảo toàn khối lượng.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ tìm thấy được những giá trị nội dung hữu ích cho bạn trong bài viết này !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply