Thành phần biệt lập gọi đáp là gì ? Những ví dụ minh họa và đặc điểm ?

Thành phần biệt lập gọi đáp là gì ? Những đặc điểm, ví dụ minh họa và dấu hiệu nhận biết sẽ lần lượt được giải đáp dưới bài viết này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé !

Tham khảo bài viết khác:

     Thành phần biệt lập gọi đáp là gì ?

– Thành phần gọi đáp là một thành phần biệt lập được dùng để tạo lập hoặc duy trì quan hệ giao tiếp qua đó cũng thể hiện được thái độ của người nói ( viết ) với người nghe ( người đọc ).

– Thành phần gọi đáp không tham gia vào diễn đạt nghĩa của sự việc, chỉ có tác dụng phân chia vai vớ.

– Dấu hiệu nhận biết:

==> Thành phần gọi đáp nhận biết nhờ các đại từ nhân xưng, từ ngữ mang ý nghĩa gọi đáp, mối quan hệ giao tiếp.

– Ví dụ minh họa:

+) Hương ơi, cậu lấy giùm tớ chiếc cặp với nhé !

==> Ơi ở đây chính là thành phần biệt lập gọi đáp, là từ được thêm vào sau danh từ để thể hiện việc người nói gọi người nghe trả lời. Nếu tách riêng thành phần này không có nghĩa nhưng lắp vào câu thì lại làm tăng giá trị và giúp người nghe hiểu rõ ý hơn.

thanh phan biet lap goi dap

      Đặc điểm của thành phần biệt lập gọi đáp

– Thành phần gọi đáp sẽ được dùng để tạo lập hoặc duy trì 1 quan hệ giao tiếp. Nó không tham gia vào diễn đạt ý nghĩa của sự việc và chỉ có tác dụng phân chia vai vế.

– Nếu trong câu có các từ như là “này”, “dạ”, “ơi”, “thưa”,…nhưng các từ này sẽ không có nghĩa diễn đạt nội dung cho câu thì đó là thành phần gọi đáp của câu.

– Lưu ý: Chúng ta cần phân biệt rõ ràng vai vế, địa vị và mối quan hệ xuất hiện trong câu trước khi sử dụng các thành phần gọi đáp để có thể hợp lý nhất.

Cám ơn bạn đã theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những giá trị nội dung hữu ích nhất

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply