Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế – Lý thuyết và bài tập minh họa Toán 9

Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế thực hiện theo quy tắc nào ? Các bước thực hiện ra sao ? Hãy cùng tìm hiểu đáp án dưới bài viết này của chúng tôi !

Tham khảo bài viết khác:

      Quy tắc của phương pháp thế

– Quy tắc thế dùng để biến đổi một hệ phương trình thành hệ phương trình tương đương. Quy tắc của phương pháp thế gồm hai bước sau:

+) Bước 1: Từ một phương trình của hệ đã cho ( coi là phương trình thứ nhất ), ta biểu diễn một ẩn theo ẩn kia rồi thế vào phương trình thứ hai để được một phương trình mới ( chỉ còn một ẩn ).

+) Bước 2:

Dùng phương trình mới ấy để thay thế cho phương trình thứ hai trong hệ phương trình và giữ nguyên phương trình thứ nhất, ta được hệ phương trình mới tương đương với hệ phương trình đã cho.

Lưu ý: Nếu thấy xuất hiện phương trình có các hệ số của hai ẩn đểu bằng 0 thì hệ phương trình đã cho có thể có vô số nghiệm hoặc vô nghiệm.

giai he phuong trinh bang phuong phap the

       Bài tập minh họa của Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế

Bài tập 1: Giải hệ phương trình sau:

giai he phuong trinh bang phuong phap the

Lần lượt thực hiện các bước:

+) Bước 1: Từ phương trình (1), ta rút x theo y, ta được x = y + 3 (*). Lấy kết quả này thế vào chỗ của x trong phương trình (2) ta được: 3(y + 3) – 4y = 2

+) Bước 2: Sử dụng phương trình (*) và phương trình mới khi thế , ta được hệ phương trình như sau:

– Hướng dẫn giải:

giai he phuong trinh bang phuong phap the bai tap

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp thế khi giải phương trình bậc nhất hai ẩn nhé !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply